VFF là gì? | Sứ mệnh và vai trò của VFF

17/03/2020 03:03
Thuật ngữ VFF được nhắc đến nhiều đối với những trận bóng đá Việt Nam. Chắc hẳn không ít người hâm mộ bóng đá Việt Nam thắc mắc về thuật ngữ VFF là gì? là viết tắt của từ gì? và có vai trò gì trong bóng đá?

VFF là gì? Vff là viết tắt của từ gì?

Giới thiệu về liên đoàn bóng đá Việt Nam - VFF

VFF là liên đoàn bóng đá Việt Nam được thành lập từ năm 1960, VFF là viết tắt của cụm từ Vietnam Football Federation. Đây là khái niệm mà mỗi người xem bóng đá Việt Nam cần phải ghi nhớ trong cẩm nang bóng đá của mình

Từ lần đầu tiên thành lập, liên đoàn bóng đá Việt Nam có tên gọi là Hội bóng đá Việt Nam. Những người quản lý đầu tiên của liên đoàn phải kể đến cựu cầu thủ bóng đá Hà Đăng Ấn, Trương Tấn Bửu (phó chủ tịch).

VFF là thành viên của AFF (liên đoàn bóng đá Đông Nam Á), và đồng thời cũng là thành viên của AFC (liên đoàn bóng đá châu Á), FIFA (liên đoàn bóng đá thế giới).

Ngoài VFF, chúng ta phải nhắc đến VPF vì đây là đơn vị luôn đồng hành song song cùng VFF. VPF là một đơn vị quản lý, điều hành và chuyên tổ chức tất cả các giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam. Nhờ có VPF mà tất cả các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt

Nam luôn diễn ra thành công và suôn sẻ hơn. Tất nhiên phải kể đến công sức duy trì phong trào yêu bóng đá từ tổ chức VPF đến người hâm mộ.

VFF là viết tắt của "Viet Nam Professional Football", có tên đầy đủ là "The Viet Nam Professional Football Joint Stock Company", tên gọi cụ thể là "Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam"

Thành lập liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF)

Sự ra đời của liên đoàn bóng đá Việt Nam

Tại đại hội liên đoàn bóng đá Việt Nam lần đầu tổ chức vào tháng 8 năm 1989, tại đại hội này liên đoàn bóng đá Việt Nam chính thức được thành lập. Ông Trịnh Ngọc Chữ được bổ nhiệm làm Chủ tịch liên đoàn, ông Ngô Xuân Quýnh, Lên Bửu và Trần Vĩnh Lộc đồng bổ nhiệm làm phó Chủ tịch liên đoàn, ông Lê Thế Thọ là tổng Thư ký liên đoàn.

Trong VFF hiện có 24 thành viên liên đoàn bóng đá cả khắp các tỉnh thành trên cả 3 miền đất nước. Cứ 4 năm 1 lần, đại hội liên đoàn bóng đá sẽ được tổ chức 1 lần để đưa ra định hướng mới, đưa ra kế hoạch cụ thể về các giải đấu, đội bóng. Và quan trọng hơn là bầu cử ra ban lãnh đạo mới nhằm dẫn bắt bóng đá Việt Nam. Hiện nay trụ sở của VFF đang được đặt tại quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội.

Sứ mệnh, vai trò của VFF

Vai trò và sứ mệnh của liên đoàn bóng đá Việt Nam

Nếu như anh em nào quan tâm tới bóng đá Việt Nam hoặc giới soi kèo chơi cá cược bóng đá chưa nắm được vai trò cụ thể của VFF cũng nhất định phải biết được tầm quan trọng của liên đoàn bóng đá Việt Nam. Dưới đây là sứ mệnh và vai trò cụ thể của liên đoàn bóng đá Việt Nam:

 • Vai trò đầu tiên phải nhắc đến đó chính là quản lý - chịu trách nhiệm về tất cả những giải đấu đấu trong nước, những đội bóng thi đấu trong nước. Với tư cách là đơn vị quản lý cấp cao thì VFF sẽ có trách nhiệm cao nhất cho các cấp độ thi tuyển cấp quốc gia. Ngược lại, các tổ chức, đội bóng, câu lạc bộ cũng có trách nhiệm phối hợp cùng VFF cùng hoàn thành mục đích của liên đoàn bóng đá.

 • Vai trò tiếp theo đó là giám sát, họ có trách nhiệm giám sát chặt chẽ những giải đấu chuyên nghiệp trong cả nước.

 • VFF còn có vai trò quan trọng về nhân sự - từng thành viên của đội bóng, trợ lý đến huấn luyện viên tham gia giải đấu chuyên nghiệp nào cũng đều cần có sự đồng ý và quyết định từ VFF.

 • VFF còn có thẩm quyền với những luật, văn bản có liên quan đến pháp luật về thi đấu bóng đá trong nước. Với bóng đá chuyên nghiệp VFF được quyết định xử phạt những mặt liên quan và trong thẩm quyền.

 • Vai trò chuyên môn, phải kể đến công việc quan trọng trong các giải đấu từ những người quản lý về sự góp mặt tại cơ quan trực thuộc như ban trọng tài, hội đồng HLV...

 • Còn phải kể đến vai trò phát triển, định hướng - những người đứng đầu liên đoàn luôn tìm đường đi, định hướng và làm mọi cách để bóng đá Việt Nam phát triển nhất. Phải kể đến kế hoạch ươm mầm cầu thủ, kế hoạch đào tạo cầu thủ, tập huấn, cọ xát... tất cả đều nhằm đưa bóng đá Việt Nam vươn xa hơn trên trường quốc tế.

VFF quản lý những giải bóng đá quốc gia nào?

VFF quản lý tất cả những giải bóng đá thuộc lãnh thổ quốc gia Việt Nam, bao gồm cả bóng nữ và bóng đá nam do VPF tổ chức. Một số giải tiêu biểu như:

 • V.League 1

 • V.League 2
 • Giải vô địch bóng đá đá nữ quốc gia (nữ)

 • Hạng nhì quốc gia

 • Hạng ba quốc gia

 • Giải bóng đá U15 quốc gia

 • Giải bóng đá u17 quốc gia

 • Giải bóng đá u19 quốc gia (nam/ nữ)

 • Giải bóng đá u21 quốc gia

 • Cúp bóng đá việt Nam (nữ)

 • Giải bóng đá trong nhà cúp quốc gia (nữ)

 • Giải bóng đá nhi đồng
 • ...vv...

Tham khảo thêm

Như vậy, VFF quản lý cả bóng đá nam và bóng đá nữ trong mọi lứa tuổi thuộc lãnh địa Việt Nam và những giải đấu đó do VPF tổ chức. Hy vọng qua bài viết này những người hâm mộ bóng đá và độc giả quan tâm sẽ hiểu rõ hơn về liên đoàn bóng đá Việt Nam - VFF.

AFC cup là gì? Bạn biết gì về giải AFC Cup?

Cẩm nang cá độ - 23 ngày trước

Nếu bạn là fan hâm mộ bóng đá châu Á chắc hẳn đã rõ AFC Cup là gì? thể thức thi đấu và giải thưởng của nó. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa biết AFC...

Cup FA là gì? Bạn biết gì về giải bóng đá Cup FA?

Cẩm nang cá độ - 23 ngày trước

Có thể bạn là người hâm mộ bóng đá nhưng lại chưa biết hết các giải giải đấu. Trong số đó nhiều người hâm mộ vẫn thắc mắc Cup FA là giải gì?...

Những điều bạn chưa biết về cầu thủ Ritsu Doan

Cẩm nang cá độ - 23 ngày trước

Với những anh em hâm mộ bóng đá cái tên Ritsu Doan đã trở nên quá quen thuộc trong cẩm nang bóng đá và được những...

UAE là gì? UAE là nước nào? Vài nét về đội bóng UAE

Cẩm nang cá độ - 23 ngày trước

Đối với những anh em hâm mộ bóng đá chắc không ít lần nghe nhắc đến UAE. Vậy UAE là nước gì? UAE là đội bóng nước gì? Cùng khám phá trong bài viết...

Những điều bạn chưa biết về sân vận động Old Trafford

Cẩm nang cá độ - 23 ngày trước

Nếu bạn là fan hâm mộ của đội bóng MU chắc chắn sẽ hiểu rất rõ về sân vận động old trafford, nơi đây được mệnh danh là ngôi nhà của Manchester United FC.

Sân vận động Mỹ Đình | Nơi tiếp lửa đam mê bóng đá

Cẩm nang cá độ - 23 ngày trước

Sân vận động Mỹ Đình là cái tên rất quen thuộc với người hâm mộ bóng đá Việt Nam và bóng đá khu vực. Được mệnh danh là nơi tiếp lửa đam mê bóng đá...

Top 7 sân vận động lớn nhất thế giới

Cẩm nang cá độ - 23 ngày trước

Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay thuộc nước nào? có sức chứa bao nhiêu người? Đây là những kiến thức mà mỗi người yêu bóng đá cần...

Tiki taka nghĩa là gì? Lối đá Tiki taka có gì đặc biệt?

Cẩm nang cá độ - 23 ngày trước

Với người hâm mộ bóng đá châu Âu nói chung và Barcelona nói riêng thì thuật ngữ Tiki taka đã trở nên rất quen thuộc. Nhưng vẫn còn nhiều anh em hâm mộ bóng...

Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá

Cẩm nang cá độ - 23 ngày trước

Không riêng gì bóng đá, mà trong bất kỳ môn thể thao nào cũng đều coi trọng vấn đề fair play. Nếu cố tình vi phạm nhất định sẽ bị xử phạt như đã quy...