Top 7 sân vận động lớn nhất thế giới

20/03/2020 07:35
Sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay thuộc nước nào? có sức chứa bao nhiêu người? Đây là những kiến thức mà mỗi người yêu bóng đá cần trang bị trong cẩm nang bóng đá của mình. Bài viết này chúng ta sẽ điểm qua nhanh 7 SVĐ bóng đá lớn nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại.

Sân vận động May Day

Sân vận động May Day tại Triều Tiên

Còn được gọi là sân vận động Rungrado 1st of May, hay gọi là sân vận động mùng 1 tháng 5 Rungrado, tọa lạc tại Đảo Rungra - Bắc Triều Tiên và được khai trương vào ngày 01 tháng năm 1989.

Với thiết kế mái vòm dạng vỏ sò, mỗi một vòng có 16 vòng được ghép lại như một bông hoa mộc lan đã tạo nên sự mới mẻ và hiện đại của sân vận động.

Đây là sân vận động lớn nhất thế giới với tổng sức chứa khoảng 114.000, chiếm diện tích 20,7 ha. Tổng diện tích sàn của nó là hơn 207.000 m2 với 8 tầng khán đài. Triều Tiên từng công bố sân vận động Rungrado có thể chứa được 150.000 người, nhưng sức chứa thực ghi trong báo cáo thi công là 114.000 người. Tuy nhiên, con số này cũng khiến cho Rungrado đứng vị trí sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới hiện nay. Dĩ nhiên nhiều người yêu bóng đá cũng như dân soi kèo chắc chắn không thể tới sân vận động này để theo dõi các trận bóng đá vì đây là sân bóng tại một đất nước khá bí ẩn

Sân vận động Michigan

Với biệt danh "The Big House", Michigan là sân vận động bóng đá của Đại học Michigan ở Ann Arbor, Michigan. Đây là sân vận động lớn nhất nước Mỹ, sân vận động lớn thứ ba trên thế giới (sau Rungrado 1st of May và sân Sardar Patel)và là địa điểm thể thao lớn thứ 34.

Sân vận động Michigan được xây dựng vào năm 1927 với chi phí 950.000 đô la (tương đương 11,2 triệu đô la năm 2018. Sức chưa của Michigan ban đầu là 72.000 người, tuy nhiên những người trận bóng không ngừng thu hút người hâm mộ, để đáp ứng nhu cầu khác giả SVĐ đã tăng sức chưa lên là 107.601 người, nhưng thực tế đã từng chứa khán giả hâm mộ lên đến 115.000 người.

Sân vận động Beaver

Sân vận động Beaver tại Hoa Kỳ

Beaver là một sân vận động bóng đá ở University Park, Hoa Kỳ, trong khuôn viên của Đại học bang Pennsylvania. Sân vận động này được đặt theo tên người tiền nhiệm đó là James A. Beaver - ông là một cựu thống đốc của bang Pennsylvania (1887-1891).

Sân vận động Beaver có sức chứa chính thức là 106.572 khiến cho nó là sân vận động lớn thứ hai ở Tây bán cầu và lớn thứ tư trên thế giới.

Sân vận động Beaver được thành lập từ ngày 17 tháng 9 năm 1960 với chức chưa ban đầu là 46,284, qua 8 lần mở rộng, đến nay đã chứa lên đến 106.572 người.

Sân vận động Ohio

Sân vận động Ohio tại Hoa Kỳ

Là một sân vận động bóng đá của Mỹ ở Columbus, Ohio, trong khuôn viên của Đại học bang Ohio. Mục đích chính của nó là địa điểm đá bóng của đội bóng đá Ohio State Buckeyes. 

Từ năm 1996 đến năm 1998, Sân vận động Ohio là địa điểm tổ chức của nhiều trận bóng khác trước khi khai mạc Sân vận động Columbus Crew vào năm 1999. Tất nhiên còn có tổ chức điền kinh, các buổi hòa nhạc, và nhiều sự kiện khai mạc khác.

Sân vận động mở cửa vào năm 1922 có sức chứa 66.210 với tổng chi phí là 1,49 triệu đô la. Năm 1991 sức chứa tăng lên 91.470 khán giả. Bắt đầu từ năm 2000, sân vận động đã được cải tạo và mở rộng theo nhiều giai đoạn, loại bỏ đường đua và thêm chỗ ngồi, nâng công suất lên 101.568 vào năm 2001 và đến 102.329 trong năm 2007, năm 2014 chỗ ngồi bổ sung đã được thêm vào khu vực cuối nâng công suất chính thức lên 104.944.

Sân vận động Kyle Field

Sân vận động Kyle Field tại Hoa Kỳ

Kyle Field là sân vận động bóng đá nằm trong khuôn viên của Đại học Texas A & M ở College Station, Texas, Hoa Kỳ. Được thành lập chính thức từ ngày 24 tháng 9 năm 1927 với chức chứa ban đầu là 32.890.

Để đáp ứng nhu cầu xem bóng đá từ người hâm mộ, sân vận động Kyle Field đã mở rộng và cải tạo thêm, từ năm 2015 đã tăng sức chứa lên đến 102,733 người, khiến cho nó trở thành sân vận động lớn thứ tư ở Hoa Kỳ và thứ 5 trên thế giới cho đến thời điểm này.

Sân vận động Neyland

Sân vận động Neyland tại Hoa Kỳ

Được xây dựng vào năm 1921 với tên gọi Shields–Watkins Field. Vào năm 1962 sân vận động được đổi tên thành Sân vận động Neyland để vinh danh Tướng Robert Neyland, cựu giám đốc và huấn luyện viên thể thao vừa qua đời. 

Sân vận động này đã trải qua 16 dự án mở rộng, tại một thời điểm này Neyland đạt tới công suất 104.079. Tuy nhiên, dự tính trong 10 năm tới sẽ có dự án giảm sức chứa cho sân vận động này.

Tuy sức chứa của sân rất lớn, nhưng số người tham dự trung bình trên sân là 68.925 người hâm mộ mỗi trận. Sự kiện thu hút lớn nhất là 109.061 vào ngày 18 tháng 9 năm 2004, khi Tennessee đánh bại Florida.

Sân vận động Tiger

Sân vận động Tiger tại Hoa Kỳ

Thường được gọi bằng cái tên Death Valley - thung lũng chết vì rất khó để đánh bại đội chủ nhà. Đây là một sân vận động ngoài trời nằm ở Baton Rouge, Louisiana trong khuôn viên của Đại học bang Louisiana. Đó là sân vận động của đội bóng đá LSU Tigerers.

Sân vận động Tiger mở cửa với sức chứa 12.000 vào năm 1924. Việc cải tạo và mở rộng đã đưa sức chứa hiện tại của sân vận động lên 102.321, biến nó thành sân vận động lớn thứ ba trong Hội nghị Đông Nam (SEC), sân vận động lớn thứ năm ở NCAA và sân vận động lớn thứ sáu trong thế giới.

Tham khảo thêm

Trên đây là top sân vận động lớn nhất thế giới tính đến thời điểm này, chúng tôi chỉ điểm qua những sân vận động bóng đá nên đã bỏ qua sân vận động Sardar Patel (sân lớn thứ 2 trên thế giới, nhưng dùng để chơi bóng chày). Hy vọng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích cho tất cả độc giả quan tâm!

AFC cup là gì? Bạn biết gì về giải AFC Cup?

Cẩm nang cá độ - 20 ngày trước

Nếu bạn là fan hâm mộ bóng đá châu Á chắc hẳn đã rõ AFC Cup là gì? thể thức thi đấu và giải thưởng của nó. Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa biết AFC...

Cup FA là gì? Bạn biết gì về giải bóng đá Cup FA?

Cẩm nang cá độ - 20 ngày trước

Có thể bạn là người hâm mộ bóng đá nhưng lại chưa biết hết các giải giải đấu. Trong số đó nhiều người hâm mộ vẫn thắc mắc Cup FA là giải gì?...

Những điều bạn chưa biết về cầu thủ Ritsu Doan

Cẩm nang cá độ - 20 ngày trước

Với những anh em hâm mộ bóng đá cái tên Ritsu Doan đã trở nên quá quen thuộc trong cẩm nang bóng đá và được những...

UAE là gì? UAE là nước nào? Vài nét về đội bóng UAE

Cẩm nang cá độ - 20 ngày trước

Đối với những anh em hâm mộ bóng đá chắc không ít lần nghe nhắc đến UAE. Vậy UAE là nước gì? UAE là đội bóng nước gì? Cùng khám phá trong bài viết...

Những điều bạn chưa biết về sân vận động Old Trafford

Cẩm nang cá độ - 20 ngày trước

Nếu bạn là fan hâm mộ của đội bóng MU chắc chắn sẽ hiểu rất rõ về sân vận động old trafford, nơi đây được mệnh danh là ngôi nhà của Manchester United FC.

Sân vận động Mỹ Đình | Nơi tiếp lửa đam mê bóng đá

Cẩm nang cá độ - 20 ngày trước

Sân vận động Mỹ Đình là cái tên rất quen thuộc với người hâm mộ bóng đá Việt Nam và bóng đá khu vực. Được mệnh danh là nơi tiếp lửa đam mê bóng đá...

VFF là gì? | Sứ mệnh và vai trò của VFF

Cẩm nang cá độ - 20 ngày trước

Thuật ngữ VFF được nhắc đến nhiều đối với những trận bóng đá Việt Nam. Chắc hẳn không ít người hâm mộ bóng đá Việt Nam thắc mắc về thuật ngữ...

Tiki taka nghĩa là gì? Lối đá Tiki taka có gì đặc biệt?

Cẩm nang cá độ - 20 ngày trước

Với người hâm mộ bóng đá châu Âu nói chung và Barcelona nói riêng thì thuật ngữ Tiki taka đã trở nên rất quen thuộc. Nhưng vẫn còn nhiều anh em hâm mộ bóng...

Fair play là gì? Tìm hiểu luật fair play trong bóng đá

Cẩm nang cá độ - 20 ngày trước

Không riêng gì bóng đá, mà trong bất kỳ môn thể thao nào cũng đều coi trọng vấn đề fair play. Nếu cố tình vi phạm nhất định sẽ bị xử phạt như đã quy...